Bí kíp đưa video viral cùng thuật toán TikTok năm 2024

Nếu bạn muốn leo top Trend hay biến video của mình trở nên viral trên Tiktok – nền tảng mạng xã hội đang phát triển chóng mặt với hàng triệu video mỗi ngày thì nhất định không thể bỏ qua 5 tuyệt chiêu bí kíp bên dưới đây. 

Tìm hiểu thuật toán TikTok là gì

Thuật toán TikTok (TikTok Algorithm) – thuật toán đề xuất nội dung của TikTok là hệ thống quyết định video nào sẽ hiển thị trên trang “Dành cho bạn” (“For you”) tùy thuộc vào sở thích cá nhân của người dùng. Hiểu đơn giản thì đây là hệ thống xác định video nào người dùng TikTok muốn xem. Đương nhiên, trang “Dành cho bạn” được cá nhân hóa cao cho từng người dùng khác nhau. 

Bí kíp đưa video viral cùng thuật toán TikTok năm 2024 1

Thuật toán của TikTok chủ yếu dựa trên sở thích cá nhân của người dùng để quyết định video nào sẽ xuất hiện trên trang “Dành cho bạn/For you”. Những sở thích của người dùng thường được phản ánh thông qua một số yếu tố như:

– Tương tác: Thích, bình luận, chia sẻ.

– Sở thích cá nhân: Hashtag, âm thanh và nhiều yếu tố khác.

– Thời lượng xem: Thời gian người dùng dành cho việc xem video.

– Thời gian xem: Xác định xem người dùng thích video ngắn hay dài.

– Nội dung video.

– Độ tuổi.

– Khu vực sống.

– Các cài đặt cụ thể khác trên thiết bị của người dùng.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến thuật toán TikTok?

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán TikTok chính được chính TikTok cung cấp:

Tương tác của người dùng (User Interaction)

Thuật toán TikTok khá tương đồng với Instagram khi đặt vấn đề tương tác của người dùng lên hàng đầu. TikTok sẽ xem xét cách bạn tương tác với nền tảng này thông qua các dữ liệu:

– Các video người dùng ưa thích

– Các video người dùng chia sẻ

– Các tài khoản bạn theo dõi

– Nội dung bạn tạo ra

– Bình luận (comment) của bạn

– Các nhà sáng tạo bị bạn ẩn

– Các video bị báo cáo rằng “không liên quan”

Để tối ưu các đề xuất nội dung cho bạn, TikTok cũng chú ý đến thời lượng video bạn đã xem. Xem toàn bộ video là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy người dùng đang quan tâm đến nội dung. Ngoài ra, thuật toán này cũng sẽ “ưu ái” cho các Creator có tiềm năng được user yêu thích, thay vì các TikToker tuy được follow nhưng hay bị lướt qua.

Thông tin của Video TikTok (Video Information)

Một điểm lưu ý cho các TikToker, TikTok sẽ dựa vào các thông tin trong trên video để xác định chủ đề và đánh giá các đề xuất nội dung phù hợp với bạn. Các nguồn thông tin chủ yếu này thường gồm:

  • Caption (mô tả video): Gồm các từ khóa giúp thuật toán TikTok hiểu nội dung của video
  • Hashtag: để phân loại nội dung/ thông báo cho thuật toán nội dung của Video
  • Âm thanh: Gồm các (hiệu ứng) âm thanh và các bản nhạc để TikTok xác định nội dung âm thanh thịnh hành (trending audio content) và phân phối đến nhiều khán giả hơn.

Thiết lập của thiết bị và tài khoản (Device and Account Setting)

Mặc dù xếp sau hai tiêu chí trên nhưng cách thức thiết lập tài khoản và thiết bị vẫn là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán TikTok. Những thông tin này được TikTok phân loại là tiêu chí để tối ưu trải nghiệm thay vì là tiêu chí đề xuất nội dung. Một vài cài đặt tài khoản và thiết bị TikTok cần xem xét như: loại thiết bị, thiết lập quốc gia hoặc là việc tùy chọn ngôn ngữ phù hợp.

Bí quyết đưa video viral cùng thuật toán TikTok 2024

Để đưa video leo top viral trong năm 2024 tới đây thì bạn có thể tham khảo 5 tip hiệu quả bên dưới:

Đánh vào ngách nội dung

Thuật toán TikTok sẽ tìm cách ghép nội dung của các nhà sáng tạo phù hợp đến với khán giả phù hợp. Chính vì vậy, creator càng tạo ra nhiều video trong thị trường nội dung ngách của mình, thì xác suất video đến đúng người xem phù hợp càng cao. Với các nhãn hàng (brand), lợi thế của họ là có sẵn các ngách thị trường để tập trung. Vấn đề họ phải giải quyết là sàng lọc nội dung viral phù hợp và sử dụng triệt để để tiếp cận khách hàng.

Bí kíp đưa video viral cùng thuật toán TikTok năm 2024 2

Các Creator có thể sẽ khá mông lung trong giai đoạn này. Các bạn có thể cân nhắc về sở thích, lĩnh vực phù hợp để xác định ngách nội dung bạn sẽ giải quyết, từ đó làm cơ sở xây dựng các chiến lược nội dung trong dài hạn.

Video ngắn chất lượng

Mặc dù TikTok đã quyết định tăng thời lượng của Video lên 10 phút, song ta vẫn dễ dàng nhận thấy các video ngắn vẫn là “ngôi sao đích thực” của nền tảng này.

Cắt ngắn video không đồng nghĩa với việc giảm chất lượng nội dung. Thay vào đó, hãy cố gắng đi thẳng vào vấn đề và trình bày mạch lạc trong 15 – 30 giây. Điều này sẽ giúp các TikToker thu hút khán giả và truyền tải thông điệp hiệu quả hơn.

Ăn điểm ở 3 giây đầu tiên 

Người dùng TikTok phần lớn là người thiếu kiên nhẫn, nên họ sẽ chủ động bỏ qua các video họ cho là nhàm chán.

Bí kíp đưa video viral cùng thuật toán TikTok năm 2024 3

Để duy trì tỉ lệ xem hết video của người dùng, thuật toán TikTok sẽ cố gắng phân phối cho người dùng những video ấn tượng, dễ hiểu và liền mạch. Chính vì vậy, gây chú ý với khán giả của bạn trong 3 giây đầu tiên sẽ giúp bạn tăng khả năng xem hết video của khán giả. Thậm chí nếu nội dung của bạn đủ ấn tượng, họ sẽ không tiếc việc xem lại 2-3 lần nữa.

Thuật toán của TikTok sẽ xét xem video của bạn là một nội dung tiềm năng, từ đó phân phối đến nhiều người dùng tương tự.

Hashtag không bao giờ là thừa

Sử dụng các hashtag cho video là một cách tuyệt vời để tăng khả năng được đề xuất đến các người xem tiềm năng. Bên cạnh việc thu hút hàng nghìn tương tác, hashtag cũng sẽ là công cụ nâng tầm khả năng hiển thị video.

Dùng các bài hát/âm thanh hot 

TikTok không chỉ cho phép người dùng tìm kiếm nội dung bằng hashtag hay từ khóa. Như bạn có thể thấy bên dưới, TikTok cho phép user khám phá các nội dung tương tự thông qua các bài hát thịnh hành.

Trên đây là một số bí kíp giúp bạn có được video triệu video lan tỏa thành xu hướng trên nền tảng TikTok mà bất kỳ nhà sáng tạo nội dung nào cũng không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan có thể quan tâm tới các chủ đề khác liên quan tới Tiktok như:

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm từ: Advertisingvietnam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here