Top 10 xu hướng thương mại điện tử không thể bỏ qua năm 2024

Năm 2024 sắp đến và hứa hẹn tiếp tục sẽ là một năm bùng nổ của ngành thương mại điện tử tại Việt Nam. Các doanh nghiệp hãy cùng chúng tôi điểm qua top 10 xu hướng thương mại điện tử không thể bỏ qua năm 2024 bên dưới đây và dựa vào đó để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. 

Thương mại di động tiếp tục tăng trưởng

Gần đây mua sắm trên thiết bị di động có xu hướng tăng trưởng mạnh và chưa có dấu hiệu chậm lại. Chỉ cần một vài thao tác trên điện thoại thông minh là có thể dễ dàng tìm kiếm và mua sản phẩm mà mình cần. Do đó, việc tối ưu hóa trang web thân thiện với thiết bị di động trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì nó giúp tạo ra trải nghiệm mua sắm liền mạch, thu hút nhiều khách hàng và đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Top 10 xu hướng thương mại điện tử không thể bỏ qua năm 2024 1

Việc tạo ra một trang web thân thiện với thiết bị di động đạt được hiệu quả cao nhất, các thương hiệu trong lĩnh vực này cần:

– Tập trung vào sự đơn giản và dễ sử dụng.

– Nâng cao trải nghiệm người dùng, giảm thiểu thời gian tải trang, tối ưu hóa nội dung…

– Đơn giản hóa quy trình thanh toán trên di động bằng cách tích hợp cổng thanh toán vào website.

Đẩy mạnh thương mại xã hội (social commerce)

Các nền tảng truyền thông xã hội đã gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ các công cụ giao tiếp đơn thuần sang nền tảng bán hàng mạnh mẽ. Tương lai năm 2024, thương mại xã hội (social commerce) dự kiến sẽ tăng vọt và mang đến cho doanh nghiệp cơ hội mới để tiếp cận và thu hút khách hàng. Các nền tảng như Instagram, FacebookTikTok hiện đã cung cấp trải nghiệm mua sắm liền mạch, cho phép người dùng mua hàng mà không cần rời khỏi ứng dụng.

Top 10 xu hướng thương mại điện tử không thể bỏ qua năm 2024 2

Các thương hiệu hoàn toàn có thể bắt đầu với việc xây dựng nền tảng thương mại xã hội để kinh doanh các dịch vụ và sản phẩm của mình thông qua những gợi ý như sau:

– Đầu tư để tạo ra sự hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội.

– Phát triển chiến lược nội dung bao gồm giới thiệu sản phẩm, video hấp dẫn và cộng tác với người có ảnh hưởng.

– Tương tác với khán giả bằng cách trả lời bình luận và tin nhắn kịp thời.

– Tận dụng quảng cáo trên mạng xã hội để tiếp cận nhiều đối tượng hơn và quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ.

Cung cấp dịch vụ giao hàng trong ngày

Giao hàng trong ngày đã trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơi, mang lại cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh bằng cách đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của khách hàng. Với sự gia tăng của các dịch vụ theo yêu cầu như Ubereats và Deliveroo, khách hàng đã quen với việc nhận đơn đặt hàng trong vòng vài giờ. Để dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh, các doanh nghiệp phải coi việc giao hàng trong ngày là tiêu chuẩn mới.

Việc triển khai dịch vụ giao hàng trong ngày đòi hỏi doanh nghiệp phải:

– Lập kế hoạch và phối hợp cẩn thận.

– Hợp tác với các dịch vụ chuyển phát nhanh đáng tin cậy chuyên giao hàng nhanh chóng và hiệu quả

– Tối ưu hóa quy trình hậu cần để đảm bảo thực hiện đơn hàng kịp thời.

– Xem xét các lựa chọn thân thiện với môi trường như vận chuyển trung hòa carbon để phù hợp với xu hướng bền vững.

Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng

Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) đã tạo nên công cuộc cách mạng hóa ngành thương mại điện tử một cách mạnh mẽ. Chúng ta không thể phủ nhận được những tác động của chúng vẫn có xu hướng tăng cao vào năm 2024. Thuật toán của máy học có thể phân tích lượng lớn dữ liệu khách hàng, qua đó, doanh nghiệp có thể đưa ra các đề xuất sản phẩm phù hợp, chiến dịch tiếp thị tùy chỉnh và dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa.

Top 10 xu hướng thương mại điện tử không thể bỏ qua năm 2024 3

Bằng sự trợ thủ đắc lực của máy học thông minh, thương hiệu hoàn toàn có thể cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng chỉ bằng những bước đơn giản sau: 

– Thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng.

– Xác định các mẫu và sở thích để tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa.

– Triển khai hệ thống đề xuất gợi ý các sản phẩm phù hợp dựa trên lịch sử tìm kiếm và mua hàng của người dùng.

– Sử dụng các chatbot được hỗ trợ bởi AI để cung cấp sự trợ giúp và hỗ trợ ngay lập tức.

Trí tuệ nhân tạo và máy học sẽ giúp thương hiệu xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Mua sắm tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm kích hoạt bằng giọng nói đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây nhờ vào tiến bộ trong công nghệ nhận dạng giọng nói. Khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng sử dụng loa thông minh và trợ lý ảo, các doanh nghiệp cần phải tối ưu hóa trang web thương mại điện tử để có thể bắt kịp xu hướng. 

Mua sắm tìm kiếm bằng giọng nói được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng đáng kể vào năm 2024. Để có thể làm được điều này, các thương hiệu cần chú ý:

– Tập trung vào các ngôn ngữ tự nhiên có sẵn và truy vấn hội thoại.

– Nghiên cứu và kết hợp các từ khóa dài phù hợp với tìm kiếm bằng giọng nói.

– Cung cấp câu trả lời ngắn gọn và giàu thông tin cho các câu hỏi phổ biến.

– Đảm bảo trang web được tối ưu hóa trên thiết bị di động vì tìm kiếm bằng giọng nói thường được thực hiện trên điện thoại thông minh.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR)

Không giống như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) cho phép tương tác giữa thông tin do máy tính tạo ra và thế giới xung quanh bạn. Thực tế tăng cường đang thay đổi cách chúng ta kết nối và tương tác trong thế giới thực. Trong một số ngành khác nhau như bán lẻ, kinh doanh, trò chơi, chăm sóc sức khỏe và thậm chí cả quân đội, AR được sử dụng để giải quyết các thách thức kinh doanh khác nhau.

Thực tế tăng cường (AR) có tiềm năng cách mạng hóa ngành thương mại điện tử. Công nghệ này cho phép khách hàng hình dung sản phẩm trước khi mua hàng, giảm bớt sự không chắc chắn và tăng sự hài lòng. Vào năm 2024, các doanh nghiệp kết hợp AR vào chiến lược thương mại điện tử sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh.

Để việc tận dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) giúp nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng được hiệu quả, thương hiệu cần phải:

– Tích hợp các tính năng AR vào trang sản phẩm hoặc ứng dụng di động.

– Cho phép khách hàng thử quần áo ảo, hình dung đồ nội thất trong nhà hoặc xem sản phẩm phù hợp với cuộc sống hàng ngày của họ như thế nào.

Bằng cách cung cấp trải nghiệm tương tác và hấp dẫn từ AR, thương hiệu có thể nâng cao niềm tin của khách hàng và giảm tỷ lệ trả lại sản phẩm. Sử dụng công nghệ AR thể hiện cam kết của thương hiệu đối với sự đổi mới và sự hài lòng của khách hàng.

Dịch vụ đăng ký sẽ mang lại doanh thu lớn

Các dịch vụ đăng ký ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây và dự kiến sẽ duy trì quỹ đạo tăng trưởng vào năm 2024. Thông qua việc cung cấp các mô hình dựa trên đăng ký, doanh nghiệp có thể mang tới cho khách hàng những trải nghiệm thuận tiện và được cá nhân hóa. 

Dịch vụ đăng ký đặc biệt hiệu quả trong các ngành như bộ dụng cụ ăn uống, sản phẩm làm đẹp và phần mềm, nếu như thương hiệu biết cách khai thác tập trung vào các yếu tố sau: 

– Cung cấp giá trị và sự thuận tiện cho khách hàng.

– Cung cấp các đặc quyền độc quyền như giảm giá, quyền truy cập sớm vào các sản phẩm mới và đề xuất được cá nhân hóa.

– Đảm bảo hệ thống quản lý đăng ký liền mạch và thân thiện với người dùng để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Xu hướng nâng cao ý thức về môi trường

Khi người tiêu dùng ngày càng có ý thức về môi trường hơn, các doanh nghiệp phải ưu tiên tính bền vững để đáp ứng mong đợi của họ. Vào năm 2024, tính bền vững sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình ngành thương mại điện tử. Khách hàng có xu hướng tìm kiếm các lựa chọn thân thiện với môi trường và ưu tiên các doanh nghiệp hoạt động có trách nhiệm với môi trường.

Top 10 xu hướng thương mại điện tử không thể bỏ qua năm 2024 4

Việc hướng tới tiêu chí phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, không quá khó cho các doanh nghiệp trong việc tập trung vào những công việc sau:

– Sử dụng vật liệu đóng gói bền vững, giảm lượng khí thải carbon từ vận chuyển và tìm nguồn sản phẩm từ các nhà cung cấp có đạo đức.

– Truyền đạt cam kết về tính bền vững thông qua các kênh tiếp thị, nhấn mạnh các hoạt động thân thiện với môi trường.

Khai thác hiệu quả thị trường trực tuyến

Các thị trường trực tuyến như Amazon và eBay đã thiết lập sự thống trị trong ngành thương mại điện tử và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào năm 2024. Những nền tảng này giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng và tăng doanh số bán hàng trong môi trường trực tuyến.

Để khai thác hiệu quả các thị trường trực tuyến, thương hiệu cần:

– Tối ưu hóa danh sách sản phẩm bằng các từ khóa có liên quan và hình ảnh chất lượng cao.

– Cung cấp giá cả cạnh tranh và dịch vụ khách hàng đặc biệt để nổi bật so với đối thủ.

– Cân nhắc sử dụng các dịch vụ xử lý đơn hàng do các nền tảng này cung cấp để hợp lý hóa hoạt động.

Tận dụng cơ hội phát triển từ B2B

Với sự gia tăng của thế hệ Z và Millennials trong các vị trí ra quyết định, người mua B2B ngày càng thoải mái hơn khi mua hàng trực tuyến. Các doanh nghiệp phải thích ứng với nhu cầu đặc biệt của khách hàng B2B để tận dụng thị trường đang phát triển này.

Để tận dụng được cơ hội phát triển trên nền tảng thương mại điện tử B2B, các doanh nghiệp đã và đang có mong muốn phát triển theo xu hướng này cần phải có những chiến lược, hướng đi đột phá hơn các chiến lược kinh doanh truyền thống. Cách đơn giản có thể là:

– Đưa ra mức giá có thể thương lượng cho số lượng lớn, các tùy chọn giao hàng tùy chỉnh và phương thức thanh toán linh hoạt.

– Cung cấp trải nghiệm mua hàng liền mạch và hợp lý, cho phép doanh nghiệp dễ dàng điều hướng trang web và đặt hàng.

Trên đây là 10 xu hướng hứa hẹn sẽ bùng nổ và gây ảnh hưởng lớn đến thị trường thương mại điện tử trong năm tới. Mong rằng các doanh nghiệp kịp thời lựa chọn hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp của mình.

Nguồn bài: Advertisingvietnam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here