Mobile Money là gì? Tìm hiểu giải pháp thanh toán mới tại nông thôn

Gần đây, giải pháp thanh toán Mobile Money đang nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng, đặc biệt là người dân sống ở khu vực nông thôn. Không chỉ giải quyết bài toán về thanh toán trực tuyến mà Mobile Money còn góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở nông thôn phát triển theo đúng định hướng đã đề ra.  

Mobile Money là gì? Có lợi ích gì?

Mobile Money là dịch vụ dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các hàng hóa dịch vụ giá trị nhỏ như thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ, chuyển tiền, nạp – rút tiền trực tiếp tại hệ thống cửa hàng, điểm giao dịch của nhà mạng trên toàn quốc… mà không yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng, không yêu cầu phải sử dụng điện thoại thông minh, không cần kết nối Internet.

Mobile Money là gì? Tìm hiểu giải pháp thanh toán mới tại nông thôn 1

Dịch vụ này được triển khai thí điểm từ tháng 11/2021 sau khi Ngân hàng Nhà nước cấp phép thí điểm cho 3 doanh nghiệp đầu tiên là VNPT, MobiFone và Viettel.

Mobile Money đã đạt được những thành tích gì?

Phó Tổng Giám đốc Viettel Digital cho biết: “Mobile Money đạt gần 4 triệu thuê bao, mục tiêu đến hết năm 2023 đạt 5 triệu người dùng. Số lượng khách hàng đang sử dụng Mobile Money của Viettel hiện chiếm hơn 70% tổng số khách hàng Mobile Money toàn quốc, trong đó 74% người dùng sinh sống ở nông thôn, vùng sâu vùng xa”/

Đại diện nhà mạng cho hay, các lĩnh vực thanh toán, giao dịch sử dụng Mobile Money không chỉ tập trung vào chuyển tiền, thanh toán dịch vụ thiết yếu mà còn thêm nhiều tiện ích mua sắm, giải trí, phục vụ nhu cầu hằng ngày như thương mại điện tử, mua vé máy bay, tàu xe, bảo hiểm,…

Mobile Money là gì? Tìm hiểu giải pháp thanh toán mới tại nông thôn 2

Theo VNPT, tổng khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money tại VNPT Money đạt gần 1,8 triệu sau gần 2 năm triển khai thí điểm. Trong đó, lượng khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo chiếm 71%, số điểm kinh doanh Mobile Money đạt gần 3.500 điểm.

Đến thời điểm này, người dùng có tài khoản Mobile Money có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tiếp tới hơn 100 triệu tài khoản thanh toán mở tại các ngân hàng và ngược lại. Ngoài ra, VNPT Money đã tích hợp thành công tính năng chuyển, nhận tiền từ Mobile Money thông qua mã VietQR các ngân hàng ở thời điểm hiện tại.

Và hứa hẹn sẽ thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại nông thôn?

Theo đánh giá, Mobile Money không chỉ là một giải pháp kinh tế số mà còn là một giải pháp xã hội số với những tác động to lớn, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội trên khắp Việt Nam, từ thành thị cho đến những vùng núi, hải đảo, giúp người dân hưởng lợi từ các hoạt động tài chính số dù ở bất cứ nơi đâu.

Mobile Money là gì? Tìm hiểu giải pháp thanh toán mới tại nông thôn 3

Mới đây, Chính phủ quyết nghị gia hạn thời gian thực hiện thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money) tại Quyết định số 316/QĐ- TTg ngày 9/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt triển khai thí điểm Mobile Money như sau: “Doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ được thực hiện thí điểm đến hết ngày 31/12/2024”.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định về dịch vụ Mobile Money trước tháng 5/2024.

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo tổng kết tình hình thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile Money. Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money để các doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện, phát triển dịch vụ, cung cấp tới khách hàng, với mục tiêu đem lại tiện ích cho người dân, xã hội, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng kiến nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi một số quy định tại Quyết định số 316/QĐ-TTg để phù hợp với thực tiễn, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc khi phát triển dịch vụ.

Mong rằng đến cuối năm 2024, Mobile Money sẽ trở thành hình thức thanh toán phổ biến tại Việt Nam nói chung và vùng nông thôn nói riêng cùng với ví điện tửcổng thanh toán.

Nguồn bài: Vietnamnet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here