ChatGPT giúp tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp như thế nào?

Là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), ChatGPT không những có khả năng trả lời câu hỏi một cách tự nhiên, chính xác và nhanh chóng như một con người mà nó còn giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí. Ví dụ như các công việc của nhân viên PR, Marketing, chăm sóc khách hàng….

Cơn sốt vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại khi nó đang tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm cả đời sống, khoa học, giáo dục…

Tìm hiểu thêm về ChatGPT tại đây

Mới đây, phóng sự truyền hình đầu tiên thực hiện một phóng sự trên chương trình công nghệ CafeTek của Đài Truyền hình TP HCM (HTV) mang tên “Xu hướng phát triển trí thông minh nhân tạo tại Việt Nam”. Và điều đặc biệt nằm ở kịch bản của chương trình, không phải do nhà báo hay biên tập viên viết, mà chính là ChatGPT.

Hoàn thành kịch bản chương trình phóng sự chỉ sau 8 phút

Với câu hỏi: “Thực hiện một phóng sự về chatbot và AI ở Việt Nam hiện nay cần mấy phần chính?”, ChatGPT đã đề xuất chia thành 5 phần chính với các nội dung cụ thể. Sau đó, chính nó có thể viết được cho mỗi phần đó nội dung tới 500 chữ.

Ngoài ra, ChatGPT còn đề xuất được những chuyên gia có thể phỏng vấn để bổ sung vào bài phóng sự. Sau khi có được bài viết từ AI, ê-kíp tiến hành đưa đi đọc và lồng tiếng, hậu kỳ và dựng clip trên nền văn bản mà ChatGPT đã viết. Khi hoàn thành các công đoạn, phóng sự mà ChatGPT viết kịch bản được đánh giá là thật sự dễ nghe, đủ thông tin và đúng bố cục từng phần đối với một phóng sự cơ bản. Vậy là nó được thông qua kiểm duyệt nội dung để chính thức phát sóng.

ChatGPT giúp tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp như thế nào?1

Nhà báo Ngô Trần Thịnh, phụ trách sản xuất chương trình CafeTek – HTV, cho biết văn bản mà AI có thể tự tổng hợp, bố cục và viết bài gần với kết quả của một biên tập viên có 1 đến 2 năm tuổi nghề. Không quá hay nhưng đầy đủ thông tin và góc nhìn, đủ để phục vụ thông tin cho khán giả. Thời gian để có được một kịch bản như vậy chỉ khoảng 8 phút so với gần 1 giờ nếu do một biên tập viên bình thường làm.

Sau khi phát sóng chính thức trên kênh HTV9, phóng sự truyền hình được viết bởi ChatGPT được khán giả rất quan tâm với hàng trăm lượt bình luận trên các diễn đàn thích thú về khả năng của AI trong ngành làm nội dung. Cả những chuyên gia công nghệ cũng đánh giá sự khó lường với khả năng mà công nghệ AI mang lại.

Ở nước ngoài, nhà báo Anh Henry Williams đã đặt ChatGPT viết một bài về cổng thanh toán trực tuyến. Chỉ 30 giây sau, ông đã nhận được một bài viết với chất lượng nội dung đạt yêu cầu của ông, mà nếu ông viết được như vậy thì cũng phải mất hàng giờ. Sau khi kiểm chứng và chỉnh sửa lại cho hoàn thiện, nhà báo Henry Williams đã gửi bài báo tới tòa soạn và được xuất bản với mức nhuận bút 615 USD.

ChatGPT góp phần làm tăng hiệu quả kinh doanh

Qua những ý kiến trên mạng, không ít người làm trong ngành kinh doanh và dịch vụ cho biết họ háo hức được ứng dụng AI để hỗ trợ cho doanh nghiêp (DN) của mình. Để nghe chính “người trong cuộc” nói, chúng tôi đã “phỏng vấn” ChatGPT về vấn đề này.

ChatGPT có thể giúp gì cho doanh nghiệp?

“ChatGPT có thể giúp DN tối ưu hóa các quy trình công việc, khách hàng, cải thiện hiệu suất của các nhân viên và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Nó cũng có thể giúp DN tối ưu hóa các chi phí và tăng hiệu quả kinh doanh”.

ChatGPT giúp tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp như thế nào?2

Có thể dẫn chứng vài ví dụ cụ thể?

“Ví dụ, ChatGPT có thể giúp tối ưu hóa các quy trình của khách hàng bằng cách cung cấp các câu trả lời tự động và tự động hóa các quy trình, tối ưu hóa các chi phí bằng cách giảm thời gian cần thiết để xử lý các yêu cầu của khách hàng. Nó cũng có thể giúp các DN tăng hiệu quả kinh doanh bằng cách cung cấp các câu trả lời chính xác và nhanh chóng cho các khách hàng”.

ChatGPT có thể giúp doanh nghiệp quảng bá rộng rãi tới cộng đồng? Bằng cách nào?

“ChatGPT có thể giúp DN sử dụng các công cụ trực tuyến như các trang web, các trang mạng xã hội, các trang web cộng đồng, các trang web tổ chức, các trang web cộng đồng của các công ty và các trang web cộng đồng của các nhà tài trợ. ChatGPT cũng có thể giúp DN tạo ra các cuộc trò chuyện trực tuyến với các khách hàng và cộng đồng, để giúp họ tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của DN”.

ChatGPT có thể làm thay công việc của nhân viên PR và Marketing?

“ChatGPT có thể làm thay công việc của nhân viên PR và Marketing bằng cách tự động hóa các quy trình của khách hàng, cải thiện hiệu suất của các nhân viên và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Nó cũng có thể giúp doanh nghiệp quảng bá rộng rãi tới cộng đồng bằng cách sử dụng nhiều loại công cụ trực tuyến”.

ChatGPT giúp tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp như thế nào?3

Phầ n kết: Rõ ràng ChatGPT góp phần rất lớn nhằm giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu suất làm việc và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Nhưng điều quan trọng nhất là doanh nghiệp cần phải hiểu rõ ưu nhược và tận dụng công cụ này thay vì lo lắng những tác động tiêu cực của nó.

Nguồn bài: Người lao động

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here